Hướng tới Ngày Sách Việt Nam lần thứ V

Đăng bởi tttt vào 551

 

Hướng tới Ngày Sách Việt Nam lần thứ V

 

1. Thử tìm hiểu về thói quen đọc sách và câu chuyện về văn hóa đọc ở Việt Nam

  Nhiều ý kiến cho rằng văn hóa đọc của người Việt Nam gần như chưa có, hoặc có nhưng chưa đủ tầm mức để được đánh giá theo đúng hàm nghĩa của văn hóa đọc. Có thể nói văn hóa là một loại hoạt động có ý thức và trở thành một nét đặc trưng trong cuộc sống ở một mặt hoặc lĩnh vực nào đó, khi đó thì các hành vi có định hướng này mới trở thành một phạm trù mang tính văn hóa của con người.

Theo một điều tra, trung bình người Việt đọc khoảng 0.8 cuốn sách trong một năm. Thử so sánh số lượng đầu sách mà một số quốc gia trong khu vực và thế giới đọc trong năm: người Malaysia đọc 10 cuốn/năm, người Singapore đọc 14 cuốn/năm. Người Nhật đọc khoảng 20 cuốn/năm còn người Israel đọc 60 cuốn/năm. Tác giả bài viết này vẫn còn nhớ hình ảnh những người bạn “Tây ba lô” luôn mang trên tay cuốn sách, chăm chú và hứng thú theo từng dòng chữ trên những chuyến tàu ra Bắc vào Nam mười mấy năm về trước. Hình ảnh ấy khó có thể tìm thấy ở các hành khách Việt Nam.

Trong thực tế, người Việt không thiếu sách để đọc, đặc biệt là các đầu sách mang tính tinh hoa của thế giới về kinh tế, triết học, chính trị, luật pháp, công nghệ, thiên văn hay văn học nước ngoài. Tại các hiệu sách và thư viện, những cuốn sách mang tính phổ quát, có tính giáo dục và khai sáng thì hầu như lại ít được tìm đọc.


Sách chứa đựng kho tàng tri thức của nhân loại. Sinh thời, Karl Marx đã trả lời con gái mình khi được hỏi: “Công việc mà cha yêu thích nhất?”. Ông trả lời ngắn gọn: “Lục tìm trong sách báo”.

Nhà bác học Edison thì nói: “Thế giới chính là sách. Ngừng đọc sách là ngừng tư duy. Và ngừng tư duy chúng ta trở thành kẻ tầm thường”.

Ông chủ tập đoàn Microsoft Bill Gates thì luôn dành ra thời gian khoảng một tuần chỉ để đọc sách dù công việc có bận rộn đến đâu.

Tấm gương học tập từ những danh nhân nêu trên là những lời nhắc nhở và khuyên nhủ đúng đắn nhất về giá trị của việc đọc sách không ngừng.

Nhân loại đang trước ngưỡng cửa của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Hơn bao giờ hết, sức mạnh của tri thức là giá trị cao nhất trong thời buổi hiện nay. Một quốc gia lười đọc sách thì khó có thể đủ tri thức để tiếp nhận những biến chuyển của xã hội hiện tại và của thế giới mang lại.

Bài học thành công từ nước Nhật, Hàn Quốc, Israel … cho thấy sự ảnh hưởng của văn hóa đọc đến sự phát triển của đất nước. Muốn có phát minh, sáng kiến, đầu tiên chúng ta phải có vốn tri thức nền tảng cơ bản. Mà tri thức ấy không ở đâu xa xôi, chúng nằm trong những pho sách của loài người.

Sinh viên đọc báo tại Thư viện Trường

Đọc phải có chọn lọc, định hướng rõ ràng hững cuốn sách không mang thông tin tri thức, không kích thích tư duy, không mang tính cải biến tâm hồn hoặc nhận thức của người đọc thì chúng ta nên tránh xa và cần loại bỏ chúng trong cuộc sống.

Việt Nam ta chưa có một văn hóa đọc sách đúng nghĩa. Chúng ta khó có sự thay đổi căn bản trong tương lai nếu nền giáo dục nặng về thi cử, trả bài, phần lớn dân số còn mải vui chơi và nhậu nhẹt. Để xây dựng một nền văn hóa đọc đúng nghĩa, ta cần tạo ra môi trường học thuật, môi trường tương tác, ứng dụng và phát triển để có sân chơi cho người đam mê tri thức.

2. Thư viện Trường Cao đẳng Công nghiệp In và bạn đọc

  Trường Cao đẳng Công nghiệp In là cơ sở đào tạo công lập trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông. Trường có bề dày 56 năm thành lập và có vị trí quan trọng trong việc đào tạo nhân lực cho ngành in nước ta.

 Hiện nay, công tác đào tạo của nhà trường được phát triển theo hướng chú trọng rèn luyện kỹ năng thực hành cho HSSV, giảm tải kiến thức lý thuyết mang tính chất hàn lâm. Bản thân các em HSSV vào học tại trường đều xác định mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng. Chính vì lẽ đó, thư viện Trường In mang những nét đặc thù riêng.

Để phục vụ công tác dạy và học, tham khảo và nghiên cứu của tập thể cán bộ, giảng viên, giáo viên và HSSV toàn trường, Thư viện Trường Cao đẳng Công nghiệp In đầu tư hơn 6000 đầu sách. Ngoài sách chuyên ngành về công nghệ in, công nghệ thông tin, kinh tế, chính trị, ngoại ngữ … Trường còn có một cơ số phong phú về các loại sách, báo, tạp chí. Công tác bạn đọc tại thư viện được triển khai theo cách truyền thống: Bạn đọc tham khảo sách tại thư viện hoặc mượn sách về nhà tham khảo. Việc tra cứu sách được thực hiện theo phương pháp thủ công, bạn đọc có thể đến trực tiếp thư viện để chọn sách. Những năm gần đây do số lượng HSSV chưa cao nên dẫn tới số lượng bạn đọc tại thư viện cũng có hạn. Đây cũng là nguyên nhân Nhà trường chưa ưu tiên đổi mới hay ứng dụng công nghệ thông tin trong tra cứu và phát triển nguồn tài liệu cho Thư viện Trường. Một nguyên nhân khác khá quan trọng là HSSV Trường In đa phần có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, phần lớn phải làm công việc bán thời gian để trang trải một phần chi phí học tập và sinh hoạt cho gia đình nên thời gian dành cho đọc sách còn nhiều eo hẹp.

3. Cần có những đổi mới trong công tác quản lý và đào tạo để đẩy mạnh hoạt động đọc sách, tiến tới hình thành văn hóa đọc cho Trường In

  Thư viện Trường In có nhiều tài liệu quý giá về ngành, được in ấn trên giấy cũ thô sơ nhưng rất có giá trị. Hàng năm, Nhà trường liên tục bổ sung nhiều đầu tài liệu mới để cập nhật tri thức cho bạn đọc tại Trường. Tuy nhiên, những đầu sách báo trên chỉ là những con chữ bất động nằm yên trên giá sách nếu chúng ta thiếu một chiến lược chung để thay đổi thói quen đọc sách cho ban đọc Trường In.

Tài liệu Thư viện Trường Cao đẳng Công nghiệp In

 GS.TS Trương Nguyện Thành – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen - tác giả của hơn 200 bài báo được in trên tạp chí quốc tế và hai bằng sáng chế Mỹ và quốc tế, trả lời phỏng vấn trên Báo Sinh viên Việt Nam, số Tết Mậu Tuất 2018: “Hồi xưa, thời đi học của tôi chỉ có tivi, mà không phải nhà nào cũng có, nên chỉ biết đọc sách. Còn bây giờ, giới trẻ có quá nhiều phương tiện để thu nạp thông tin, như điện thoại, laptop … với hàng loạt ứng dụng kết nối internet. Thế nên, muốn đọc sách nhiều hơn thì các bạn phải biết tiết chế thời gian sử dụng công nghệ (“chat”, tham gia mạng xã hội). Cái này đòi hỏi tính kỷ luật cao và có lẽ không phải là vấn đề riêng của sinh viên Việt Nam”

Hướng tới Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5, một lần nữa chúng ta nhìn lại tình hình hoạt động của Thư viện Trường và trăn trở về trách nhiệm của mỗi cá nhân và đơn vị trong việc góp phần xây dựng một nền văn hóa đọc thực sự cho Trường In.       

 

 

Các tin đã đưa:
» Kế hoạch kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp năm 2018 (3/15/2018 11:26:00 AM)
» Trường Cao đẳng Công nghiệp In gặp mặt đầu năm Mậu Tuất (2/26/2018 2:45:00 PM)
» Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông về thăm và chúc Tết cán bộ, giáo viên Trường Cao đẳng Công nghiệp In (2/22/2018 5:39:00 PM)
» Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức năm 2018 (1/24/2018 10:31:00 AM)
» Trường Cao đẳng Công nghiệp In ký Giao ước thi đua năm 2018 (1/18/2018 11:26:00 AM)
  
  1. Họ tên :

  2. Email :

  3. Gửi