Hội khóa K21 - 20 năm ngày trở về !

Đăng bởi tttt vào 405

Hội khóa K21 - 20 năm ngày trở về !

Có ai đó đã nói rằng nghề dạy học cũng giống như nghề lái đò ngày ngày miệt mài đưa khách sang sông. Hai mươi năm – một chặng đường chưa hẳn đã dài nhưng cũng đủ để hôm nay đây, những kỷ niệm đong đầy chợt vỡ òa trong ngày hội ngộ. Thầy xưa bạn cũ bên mái trường giờ đã ít nhiều đổi thay!

Thầy cô, bè bạn người còn người mất, người đang gắn bó và thành đạt với nghề in, người đã chuyển đổi sang ngành nghề khác, người thì ở lại kẻ nơi đất khách … Nhưng trên tất cả, đó là một tấm lòng hướng về nguồn cội, về mái Trường In thân yêu: Nơi đây, chúng tôi đã có khoảng thời gian cùng nhau học tập, rèn luyện và nuôi dưỡng những ước mơ!

1. Lời hẹn 20 năm

Bâng khuâng, bồi hồi, mừng rỡ, xốn xang … Đó là những cung bậc cảm xúc của những người con Trường THKT In (tiền thân của Trường Cao đẳng Công nghiệp In hôm nay) sau hai mươi năm ngày gặp lại.

Theo thông tin từ Ban liên lạc Nhà trường, Khóa K21 (1995 – 1997) là một trong những khóa có nhiều học sinh gắn bó và thành đạt cùng ngành in. Được biết Khóa K21 bao gồm 4 lớp được chia thành 3 chuyên ngành: 02 lớp máy : hai lớp máy M26  và máy M27, 01 lớp chế khuôn CK05 và 01 lớp sách S18. Hiện nay, có 4 cựu học sinh Khóa K21 (1995 – 1997)  được giữ lại Trường In làm cán bộ giảng dạy hoặc nắm giữ các vị trí quan trọng trong ban lãnh đạo Nhà trường. Một số anh chị nhanh nhạy nắm bắt thời cơ chuyển đổi từ công ty nhà nước sang công ty cổ phần và thành lập công ty in tư nhân, đã khởi nghiệp thành công và đã gây dựng nhiều công ty làm ăn phát đạt. Số còn lại phần lớn là những cán bộ kỹ thuật và quản lý lành nghề, uy tín tại các cơ sở in trong nước.

                     

Ảnh: Ấm áp tình thầy trò trước thềm buổi họp mặt chính thức

Đồng hành cùng Ban tổ chức Hội Khóa K21 Trường In (1995-1997), chúng tôi được biết các anh chị đã bỏ nhiều tâm sức để chuẩn bị cho một chuyến trở về đầy ý nghĩa. Trong  câu chuyện “bếp núc”, có cả những tấm lòng và tình bằng hữu qua việc vận động bạn bè, mời thầy cô về hội. Công tác chuẩn bị chu đáo từ nơi ăn, chốn nghỉ đến các hoạt động giao lưu được bàn luận kỹ càng từ nhiều ngày trước.

Chúng tôi thực sự xúc động khi được vinh dự đồng hành trọn vẹn cuộc hội ngộ của cựu HS Khóa K21 Trường In từ chiều hôm trước đến cả ngày hôm sau của ngày gặp mặt chính thức. Khóa  K21 có quá nhiều những người con nghĩa tình. Đặc biệt tại buổi họp mặt chính thức, Ban Tổ chức đã dành phút mặc niệm tưởng nhớ những người thầy, người trò kém may mắn đã không còn cơ hội để dự buổi hội ngộ ngày hôm ấy. Hay như trong phát biểu của các cựu sinh viên đều có những dòng như:  “… Vì một số lý do mà một số bạn cựu học sinh lớp M27 Khóa K21 không thể về tham dự buổi gặp mặt, Ban Liên lạc đề nghị các bạn học sinh Khóa K21 ở đây chia sẻ tình cảm và sự quan tâm đến các bạn đó”.

2. Hai mươi năm - Chúng tôi đã trưởng thành    

Trong buổi tiếp xúc với một cựu học sinh của  lớp M26- Khóa K21 (hiện đang công tác tại Xưởng in Công nghiệp Tổng Cục Chính trị, Bộ Quốc Phòng) trước thềm buổi giao lưu, chúng tôi được nghe những lời tâm sự thiết tha của một người con trưởng thành từ mái trường này, về niềm vui trước sự phát triển của Nhà trường và cả những trăn trở trước các vấn đề mà Trường In đang gặp phải. Trả lời câu hỏi của chúng tôi: Anh nhận thấy Trường In thay đổi gì sau 20 năm? Bồi hồi nhớ lại một thời “Canh đại dương, cơm mắm toàn muối”, người cựu học sinh cho biết: Trường In thời ấy còn khó khăn về nhiều mặt. Từ cái ăn chưa đủ no, mặc đủ ấm đến các trang thiết bị học tập còn thiếu thốn nhiều bề, nhưng các anh chị đã học tập với tất cả niềm say mê. Ngày ấy, khu ký túc xá đâu được khang trang như bây giờ! Như ký ức trong lời phát biểu của một cựu nữ sinh lớp S18 trong ngày họp mặt sau 20 năm: “Trong không khí vui tươi phấn khởi trong mỗi chúng em ngồi đây trào dâng bao nhiêu kỷ niệm vui buồn của cái thời học trò, của những năm còn đầy gian khổ. Ngày ấy chính ngôi trường này chỉ có một khu giảng đường và một tòa ký túc xá 3 tầng. Khu nhà làm việc là một ngôi nhà đơn sơ, thiết bị dạy học lạc hậu chưa được hiện đại như bây giờ…”

Ảnh: Rạng rỡ sau 20 năm ngày ra trường

Mỗi phòng có đến 10 học sinh, chế độ cơm chỉ có 1.300 đồng cho tiêu chuẩn cả một ngày ăn. Nghe tiếng kẻng báo cơm, rất khẩn trương: Một bát, một thìa dắt túi, cả đoàn quân đồng loạt khẩn trương nhà ăn thẳng tiến! Bữa cơm đạm bạc, chưa nhiều dinh dưỡng nhưng không ngớt tiếng cười vui. Sau giờ học lý thuyết trên lớp, học sinh náo nức chờ đón giờ thực hành với những “con máy” mà tính năng còn ít nhiều hạn chế. Giàn máy Offset có “con” (Planeta HEO2  do Cộng hòa Dân chủ Đức sản xuấy năm 1958) cổ lỗ sỉ mà các anh vẫn gọi đùa là “Máy Đức già” đã biết bao phen bị cháy máy sau nhiều lần di chuyển. Nhà trường có mấy “con máy cưng” Heidelberg  MO của Tây Đức và Komori L25B của Nhật hay con Romayo 314 của Cộng hòa Cezch mà học sinh chỉ được “nhìn” qua khe cửa xưởng mỗi khi Nhà trường nhận được đơn hàng sản xuất …

Ngày ấy, khu vực Trường In vẫn còn là vùng ngoại ô nên trật tự trị an chưa tốt như bây giờ. Học sinh Trường In vốn là con em cán bộ ngành in đi học theo tiêu chuẩn cơ quan, có mục tiêu học tập và động cơ học tập rõ ràng. Vì thế, học sinh bước vào giờ học với tâm thế hồ hởi và trách nhiệm. Các phong trào thể dục thể thao, công tác đoàn thể nhờ vậy mà diễn ra vô cùng hào hứng. Bất kể là trời mưa hay nắng sân chơi bóng chuyền đều đầy ắp tiếng cười của các “cầu thủ” và khán giả (học sinh ở nội trú).

Có thể nói qua buổi họp mặt chúng ta có thể chứng kiến sự chu đáo và tận tụy, tinh thần trách nhiệm của Ban liên lạc Khóa K21 Trường In nói riêng và hơn 100 cựu học sinh của Khóa. Khóa 21 may mắn hội ngộ trong sự có mặt đông đủ của cả 4 thầy cô giáo nguyên là chủ nhiệm lớp: Thầy Chiến, Cô Bình, Thầy Xứ và Cô Mỹ. Được đoàn tụ trong niềm vui và cả những giọt nước mắt nghẹn ngào. Như lời Thầy Chiến, có lẽ do tuổi tác, thầy xin lỗi vì đã không còn nhớ được tên một số học sinh nhưng cái cảm giác “quen” thì không bao giờ xóa nhòa được. Vâng, như người lái đò ngày ngày đưa bao lượt khách sang sông, người thầy đã bao đêm thức trắng bên trang giáo án để đưa bao lượt học trò cập bến bờ tri thức. Qua sông rồi, biết ai nhớ ai quên? Buổi gặp mặt hôm nay là cơ hội để các cựu học sinh tôn vinh và tri ân những người thầy đã đặt nền móng tri thức cho một thế hệ, để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa các bạn đồng khóa. Những khoảnh khắc quý giá ấy sẽ đi vào kỷ niệm đẹp đẽ trong mỗi người. Để rồi nói như Thầy Chiến: “Thầy mong sau hôm nay đây, thầy sẽ còn được chứng kiến những buổi họp mặt 25 năm, 30 năm .. rồi 40 năm của các em nữa”. Hay như những giọt nước mắt nghẹn ngào của cô Mỹ dâng trào trong những giây phút gặp nhau ngắn ngủi sau bao nhiêu năm …

Ảnh: Thầy và trò lớp Sách 18 - Khóa 21 

Ảnh: Tập thể lớp Chế khuôn 5 - Khóa 21

Ảnh: Lớp Máy 26 và 27 - Khóa 21 bên những người bạn

Ảnh: Lưu luyến phút giây thầy xưa bạn cũ

“Phải thoáng chút ngập ngừng mới nhận ra nhau, thời gian đã đưa tuổi hai mươi về với quá khứ và mang đến cho chúng ta tuổi trung niên cứng cáp và dày dạn hơn rất nhiều. Nhưng thời gian không thể làm mờ đi những kỷ niệm của một thời HSSV sôi nổi, vô tư và hồn nhiên”  đó là những dòng tâm sự sâu sức của anh Nguyễn Văn Hồng – Cựu học sinh lớp Máy M27. Có thể nói không quá rằng, Khóa K21 của Trường In là một trong những khóa HSSV tài năng của Trường. Từ đây, nhiều người đã thành đạt cùng ngành in và trong các lĩnh vực khác ngoài ngành in. Có những cá nhân xuất sắc mà phạm vi hoạt động và tư duy đã đạt đến độ chín, dám nghĩ dám làm vì niềm tự hào của đất nước. Qua những cuộc trao đổi bên ngoài, chúng tôi được biết có anh chị đã thực hiện thành công những đơn hàng nước ngoài mang tính “thách thức” trình độ người Việt. Dám đầu tư hơn chục nghìn USD để lấy về số tiền lãi “Hơn hai trăm nghìn đồng Việt Nam” cho một đơn hàng rất nhỏ! Tất cả chỉ để chứng minh: Người Việt chúng tôi có thể làm được (Vietnamse can do it).  Đấy có lẽ là một minh chứng rất nhỏ trong cái mà chúng tôi gọi là “đã chín về tư duy” của những người con ưu tú của Khóa K21 Trường In.  

3. Hai mươi năm – Một niềm tin

Là một lãnh đạo trẻ dành nhiều tâm huyết cho sự nghiệp Trường In, Hiệu trưởng Nhà trường luôn trăn trở với bài toán làm thế nào để Trường In ngày càng trưởng thành và phát triển về mọi mặt. Luôn tạo mọi điều kiện và đón chào những người con Trường In trở về, Hiệu trưởng Trần Văn Sơn khẳng định: “Trường In là của tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh sinh viên Nhà trường qua các thế hệ. Vì thế xin không dùng từ “Xin phép” khi bất kỳ “người con” nào muốn trở về thăm Trường, học tập, đóng góp xây dựng Nhà trường bởi một lẽ vô cùng giản đơn: “Trường In là của chúng ta. Chúng ta đã trở về, về mái nhà thực sự của mình”. Phát biểu tại buổi họp mặt, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghiệp In cũng đã nói: Chúng tôi trân quý những tình cảm và tấm lòng các chị dành cho thầy cô và mái trường thân yêu của chúng ta. Cuộc gặp gỡ của Khóa K21 ngày hôm nay tiếp sức và củng cố cho chúng tôi một niềm tin về sự  nghiệp trồng người. Để chúng tôi vững tin truyền lửa cho các thế hệ HSSV chúng tôi rằng: Học sinh sinh viên Trường In hoàn toàn có cơ sở để tin rằng: “Học ở Trường In, các em vẫn có thể có cơ hội để khởi nghiệp và thành công nếu các em có đam mê, có hoài bão và có quyết tâm!”

Ảnh: Sáng mãi một niềm tin

Thầy trò bên nhau với những câu chuyện hàn huyên kéo dài đến cuối giờ chiều. Lưu luyến không muốn rời trong giờ phút chia tay, hẹn nhau vào những lần gặp mặt hàng năm, năm năm, mười năm … Những cựu học sinh Khóa 21 bày tỏ mong muốn và hy vọng rằng Trường In mãi là ngôi nhà chung đầy ắp tiếng cười, mãi là chiếc nôi chắp cánh cho bao thế hệ HSSV, đã, đang và sẽ là một địa chỉ đáng tin cậy trong đào tạo, ngày càng đáp ứng nhu cầu xã hội trong lĩnh vực in và truyền thông.

Theo kế hoạch, vào cuối năm 2017, Trường Cao đẳng Công nghiệp In tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Trường - một sự kiện thu hút nhiều sự quan tâm của cán bộ và HSSV Nhà trường. Nơi đây chúng tôi, thầy cô và cả các em HSSV Trường In hôm nay luôn chào đón các anh, các chị trở về. Chúng ta cùng nhau động viên, cổ vũ và góp phần bé nhỏ của mình để cùng nhau xây dựng ngôi trường CĐCN In ngày càng khang trang hơn, hiện đại hơn, uy tín hơn, chất lượng hơn.

Các tin đã đưa:
» Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo và tuyển dụng (4/18/2017 10:12:00 AM)
» Chi bộ Đảng Trường Cao đẳng Công nghiệp In kết nạp Đảng viên mới (4/10/2017 9:14:00 AM)
» Khoa Công nghệ Thông tin Trường Cao đẳng Công nghiệp In: “Hợp tác với các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin để tạo động lực học tập, cơ hội nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho HSSV” (4/5/2017 4:57:00 PM)
» KẾ HOẠCH Tổ chức kỳ thi tốt nghiệp khối lớp CĐ14 và CĐ13VLVH, năm 2017 (4/5/2017 4:42:00 PM)
» Trường Cao đẳng Công nghiệp In tổ chức Hội nghị Giao lưu Cựu HSSV và Lãnh đạo doanh nghiệp (4/5/2017 10:13:00 AM)
  
  1. Họ tên :

  2. Email :

  3. Gửi